Cách bảo dưỡng đồ trang sức bạc

Bảo dưỡng giữ gìn đồ trang sức bạc

So với vàng thì đồ trang sức bạc càng dễ ngả màu, biến màu, đen xỉn hơn. Vì vậy, càng cần phải bảo dưỡng đồtrang sức bạc nhiều hơn.

Bạc là loại kim loại hoạt động, rất dễ xảy ra phản ứng với các chất Sunfat(SO4) có trong không khí, làm cho trên bề mặt bạc có lớp màng sunfat bạc màu đen xỉn, ảnh hưởng đến vẻ đẹp của bạc. Đồ trang sức bạc cũng thường chứa các nguyên tố chì, kẽm…những chất này rất dễ biến màu.

 


 

Bảo dưỡng giữ gìn đồ trang sức bạc

Cố gắng đừng để đồ trang sức bạc tiếp xúc với nước hoa, khí amoniac. Trong môi trường có các chất khí hóa học nhiều khi không nên đeo đồ trang sức bạc. Trong sinh hoạt hàng ngày ,  cũng đừng để đồ trang sức bạc chung với muối mặn, đậu phụ, đừng để tiếp xúc với các hợp chất bromua, Iodua, sunfat. Các oxyt trong các hợp chất mồ hôi cũng ảnh hưởng đến đồ trang sức bạc, đối với mồ hôi, chỉ cần ngâm rửa trong nước sạch  rồi lau hong khô  là được. Trong giặt giũ hàng ngày có người sử dụng loại xà phòng có chứa lưu huỳnh, loại xà phòng đó có ảnh hưởng không tốt đến đồ trang sức bạc.

 Nếu đồ trang sức bạc có ngả màu, biến màu nhẹ, thì có thể dùng các loại nước tẩy rửa bình thường hoặc dùng kem đánh răng chà xát rồi rửa sạch. Có người muốn cho sạch đã đem đồ trang sức bạc rửa bằng axit, như vậy sẽ càng có hại hơn. Tốt  nhất là dùng nước soda, ngâm đồ trang sức bạc vào trong đó, rồi dùng bàn chải mềm cọ rửa.

 Ngoài ra, có thể dùng quả bồ kết nghiền nát, ngâm đánh vào nước sôi, chờ cho nổi bọt, đem ngâm đồ trang sức bạc vào đó, rồi rửa lại bằng nước sạch lau khô. Kết quả rất tốt. Những vị thuốc bắc như cát cánh, chỉ viễn cũng có tác dụng đối với đồ trang sức bạc như bồ kết. Hoặc dùng dung dịch 50 F255 axit oxalit để ngâm rửa. Axit oxalit rất dễ mua,chế biến đơn giản.

 Khi đồ trang sức bạc bị đen xỉn, thường  làm phương pháp sau đây để làm sạch. Bỏ đồ trang sức bạc vào trong dung dịch soda, lót ở dưới vài mảnh nhôm vụn, rồi đun lên, đồ bạc sẽ nhanh chóng hết đen  xỉn, trở lại trắng sáng. Đó là tại vì soda có phản ứng với nhôm sinh ra khí hydro, khí hydro nhanh chóng tác dụng với lớp  sunfat bạc để có được bạc nguyên chất.

 Ngoài ra, có thể sử dụng dung dịch xà phòng 1% nóng để rửa đồ trang sức bạc, sau đó làm ướt bằng dung dịch sunfat natri rồi lau sạch. Tuy nhiên, với loại đồ mạ bạc thì bằng cách đó sẽ làm cho lớp đồ mạ bạc bị bong ra, chỉ còn cách mạ lại.

 Đồ trang sức bạc do ẩm ướt bị đốm vết, có thể dùng dấm ăn đun nóng để lau rửa, sau  đó rửa lại bằng nước lã. Muốn cho đồ trang sức bạc trắng sáng, dùng các loại nước tẩy rửa, kem đánh răng.

  Đồ trang sức bạc mới mua về, có thể bôi đều một lớp dầu đánh móng tay, vừa tăng độ sáng bóng, vừa chống lại sự xỉn màu. Khi muốn tẩy rửa lớp dầu này, có thể dùng nước hương tiêu ( dung dịch  gốc nitoric) để ngâm đồ trang sức bạc trong vài phút, sau đó rửa bằng nước lã.

 Đồ trang sức bạc, sử dụng lâu ngày bị ngả màu, xỉn màu là chuyện bình thường. Chỉ cấn thường xuyên lau rửa, giữ gìn, bảo dưỡng thì đồ trang sức bạc vẫn giữ được vẻ đẹp nguyên thủy. Nếu  không cần thiết, không nên đeo đồ trang sức bạc suốt ngày đêm.

 
0948765066